Những hiểu lầm về công nghệ người dùng nên biết

Discussion in 'Computer Accessories' started by ngandaica, Dec 29, 2014.

 1. ngandaica

  ngandaica New Member

  Joined:
  Dec 29, 2014
  Messages:
  11
  Likes Received:
  0
  Điện thoại di động, Smartphone hay laptop…. đã là những thiết bị công nghệ khá gần gủi với tất cả chúng ta. Một hoặc nhiều hơn những sản phẩm công nghệ đó dường như đã trở thành vật bất li thân của nhiều người. Những tưởng chúng ta phải hiểu rất rõ về chúng, tuy nhiên không phải như vậy. Vẫn có nhiều hiểu lầm về các sản phẩm này mà Cẩm Nang Tin Tức 24h về công nghệ hôm nay chia sẻ sẽ làm cho bạn không khỏi bất ngờ.

  Hiểu lầm 1

  [Broken External Image]:http://www.webdoanhnghiepviet.com/tintuc/wp-content/uploads/2014/11/MacVirus.jpg

  Máy tính Mac sẽ không thể nào bị nhiễm virus – Bạn có từng cho là như vậy không? Giờ thì bạn nên có nhìn nhận lại vấn đề về khả năng bị nhiễm các phần mềm độc hại của máy tính Macbook để có sự bảo vệ đúng nhé. Thật sự thì ngay chính cha đẻ Apple của nó cũng đã từng lầm tưởng rằng máy tính của họ sẽ không bị nhiễm Virus hay các mã độc hại nào cho đến khi phần mềm gián điệp có một đợt tấn công gây ảnh hưởng đến tới hàng nghìn máy Mac của họ năm 2012. Đến Apple cũng phải thay đổi quan điểm thì việc máy tính Mac đương nhiên có thể bị nhiễm virus nên nằm trong những điều bạn nên cẩn trọng khi sử dụng.

  Hiểu lầm 2

  Khi cài đặt chế độ “ẩn danh” hay “riêng tư” sẽ giúp người dùng ẩn hoàn toàn thông tin cá nhân – Có nhiều người sử dụng cảm thấy an toàn hơn khi cài đặt chế độ “ẩn danh” hay “riêng tư” trên trình duyệt như Google Chorome, Safari… vì họ nghĩ những thông tin cá nhân của mình sẽ được giấu đi mà tha hồ lướt web từ những trang web tin tức cho đến những trang web “nhạy cảm”. Tuy nhiên, bạn nên thay đổi quan niệm này ngay từ hôm nay và nên cẩn trọng hơn bởi “vô hình” là điều không thể. Khi bạn sử dụng chết độ duyệt web ẩn danh hay riêng tư này trên trình duyệt thì chỉ có thể là trình duyệt sẽ không nhập dấu trang, theo dõi history – lịch sử, hoặc tự động đăng nhập vào bất kỳ tài khoản online nào của bạn mà thôi.

  Hiểu lầm 3

  Sạc điện thoại suốt đêm sẽ làm giảm tuổi thọ pin – Vì tính chất công việc đòi hỏi phải sử dụng điện thoại di động suốt nên không ít người chỉ có thể sạc điện thoại qua đêm khi họ ngủ và vì thế sẽ không theo dõi được khi nào đầy pin mà ngắt điện. Về nguyên tắc vật lý thì khi pin đầy dòng điện vẫn chạy và sẽ làm cho thiết bị nóng lên, lâu dần sẽ làm phồng pin, tổn hại máy. Tuy nhiên, hầu hết những mẫu điện thoại Smartphone hiện đại được trang bị loại pin Lithium-ion, và loại pin này có tính năng tự ngắt sạc khi đã được nạp đầy.

  Hiểu lầm 4

  Điện thoại có Camera càng nhiều “chấm” càng tốt – Bạn hiểu như thế nào về sự khác biệt giữa camera 12MP và camera 8MP? Thật ra sự khác biệt không thật sự rõ rệt cho lắm bởi kích thước điểm ảnh mới là yếu tố quyết định ảnh đẹp hay không chứ không phải số lượng của chúng. Lý giải cho việc này là vì chất lượng bức ảnh phụ thuộc vào lượng ánh sáng thu nhận được từ cảm biến máy ảnh. Mà thường thì cảm biến tốt sẽ đi cùng với điểm ảnh lớn, và điểm ảnh càng lớn thì sẽ nhận được ánh sáng tốt hơn. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn bằng một ví dụ nôm na từ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Matthew Panzarino từ trang tin TechCrunch: Trong cùng một khoảng thời gian, điều kiện như nhau thì một chiếc cốc lớn sẽ hứng được nhiều nước mưa hơn là một chiếc cốc nhỏ hơn và tất nhiên một chiếc xô lớn sẽ thu được hiệu quả cao hơn nữa.

  Hơn nữa, để chụp ảnh đẹp từ Smartphone của bạn, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoại quan như môi trường, kỹ năng chụp ảnh của bạn cộng với sự hỗ trợ của phần mềm chỉnh sửa ảnh sau đó…

  Hiểu lầm 5

  [Broken External Image]:http://www.webdoanhnghiepviet.com/tintuc/wp-content/uploads/2014/11/sac-pin-dien-thoai.jpg

  Nên sạc khi điện thoại sắp hết pin – Điều này hoàn toàn sai lầm với các loại pin Lithium-ion bởi nó hoàn toàn không bị tổn hại cho Pin khi sạc trong tình trạng pin vẫn còn nhiều. Tuổi thọ pin sẽ vẫn ổn nếu dung lượng luôn còn khoảng 50% đến 80%. Việc tuổi thọ pin sẽ bị giảm đi nên được hiểu là khi nó đã trải qua nhiều chu kỳ hay nhiều lần sạc đầy, số lượng này sẽ phụ thuộc vào hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Do vậy, dù pin điện thoại của bạn vẫn còn một nữa mà bạn cắm sạc thì vẫn không gây ảnh hưởng xấu nên bạn có thể yên tâm trong những trường hợp cần thiết hay đi xa phải sạc pin dự phòng trước khi ra ngoài. Tuy nhiên, sau mỗi lần nạp năng lượng như vậy số lần sạc cho phép của bạn đã bị ít đi nên bạn cũng nên tiết kiệm số lần sạc pin bằng cách không nên nạp khi còn nhiều dung lượng nếu thật sự bạn không cần thiết phải làm vậy. Và một điều bạn nên chú ý khi sạc pin điện thoại đó là nếu bạn thường quên kiểm tra mà để pin gần cạn kiệt mới nạp điện thì thiết bị di động hay laptop của bạn sẽ thiếu ổn định thậm chí gây hư hỏng cho pin.

  Hiểu lầm 6

  [Broken External Image]:http://www.webdoanhnghiepviet.com/t.../2014/11/do-phan-giai-man-hinh-smartphone.jpg

  Smartphone có độ phân giải màn hình càng cao càng tốt – Về vấn đề này thì luôn có những suy nghĩ trái chiều. Nhiều người cho rằng độ phân giải màn hình cao thì chất lượng sẽ càng tốt, số khác lại cho rằng nó không ảnh hưởng đến chất lượng chiếc Smartphone. Bạn nằm ở phe nào? Thế còn chuyên gia nói gì? Theo chuyên gia trong lĩnh vực này thì khi mật độ điểm ảnh lớn trên 300ppi sẽ nằm ngoài tâm nhận biết của mắt thường do đó khó mà nhận biết dduocj sự khác biệt bằng mắt của chúng ta. Trong đầu năm, LG đã cho ra mắt G3 màn hình quad-HD có độ phân giải cao lên đến 2560 x 1440 px (2K). Độ phân giải này cao hơn rất nhiều nếu đem so với những điện thoại Smartphone cao cấp khác trên thị trường. Tuy nhiên, cho đến giờ chúng ta vẫn chưa rõ những con số thể hiện đó có thực sự là quan trọng hay không khi mà mắt thường chúng ta khó mà có khả năng nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Hơn nữa, khi đem so màn hình full-HD của điện thoại Galaxy S5 với màn hình của chiếc LG G3 thì hầu như không nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về độ sắc nét. Đấy cũng là lý do mà các công ty như Apple lại không tập trung quá nhiều vào chiếc màn hình có mật độ điểm ảnh dày đặc hay độ phân giải mà vào độ sáng hiển thị hơn.

  Hiểu lầm 7

  Không sử dụng bộ sạc iPad để sạc iPhone – Về quan điểm này thì khó xác định là sai hay đúng dù website chính thức của Apple có khuyến cáo bộ sạc 12-watt có thể làm việc với cả iPad và iPhone. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại không nghĩ như vậy vì họ cho rằng việc sử dụng bộ sạc chung của iPad có thể sẽ có thể gây hại cho pin iPhone. Mặc dù vậy, với nhận định này của các chuyên gia thì người dùng phải mất đến khoảng 1 năm để thấy được sự tổn hại có thể có của pin iPhone khi họ vẫn dùng bộ sạc iPad cho chiếc iPhone của mình.

  Hiểu lầm 8:

  Không nên “shut down” máy tính mỗi ngày – Máy tính được hỗ trợ chế độ ngủ khi bạn không dùng đến để có thể khởi động nhanh hơn khi sử dụng lại, và nhiều người dường như rất thích chế độ “sleep” này là vì thế. Tuy nhiên, việc thường xuyên không tắt máy tính laptop mỗi đêm khi không dùng đến như vậy sẽ gây áp lực cho linh kiện máy tính của bạn. Việc làm này sẽ vô tình làm cho tuổi thọ máy bị giảm hơn bình thường theo thời gian, do vậy khi không sử dụng trong thời gian dài bạn nên “shutdown” máy tính để bảo vệ thiết bị bên trong bạn nhé!

  Sử dụng thiết bị công nghệ là một tiện ích nhưng cũng là một “nghệ thuật” đúng không? Cẩm Nang Tin Tức 24h mong rằng, những chia sẽ hôm nay sẽ giúp ích cho bạn trong việc “chăm sóc” chúng tốt và bền hơn.
   
  #1 ngandaica, Dec 29, 2014
  Last edited by a moderator: Dec 29, 2014
 2. Loading...

  Similar Threads - Những hiểu lầm Forum Date
  Thủ thuật Những chiêu độc, lạ cho người dùng PowerPoint Windows PC Apr 29, 2014
  Tin tức Microsoft Surface Hub, những câu chuyện chưa kể iOS - iPhone,iPad,iPod Aug 13, 2015
  Tin tức Trên tay và những ấn tượng đầu tiên về Microsoft Surface 3 iOS - iPhone,iPad,iPod Apr 7, 2015
  Tin tức Những thuật ngữ viết tắt trong tin học như PC, NTFS, AGP, USB,....v..v chúng có ý nghĩa gì? Windows PC Mar 28, 2015
  Tin tức Những tablet có khả năng chịu nước tốt nhất hiện nay iOS - iPhone,iPad,iPod Jan 13, 2015

 1. This site uses cookies to help personalise content, tailor your experience and to keep you logged in if you register.
  By continuing to use this site, you are consenting to our use of cookies.
  Dismiss Notice